ผู้หญิงเช็กปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย

เจาะปัญหาหน้าหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง?

เคยไหม? มองกระจกทีไรแล้วรู้สึกสูญเสียความมั่นใจ เพราะริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้าที่เริ่มปรากฏเห็นอย่างเด่นชัด ซึ่งหากไม่รีบแก้ไข อาจส่งผลต่อทั้งความมั่นใจและบุคลิกภาพของเราได้ บทความนี้จึงจะมาช่วยคลายความกังวลใจ พร้อมเผยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณห่างไกลจากปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีร่องแก้มลึกและริ้วรอยบนใบหน้า แต่จะมีวิธีไหนบ้าง เพื่อทวงคืนความเรียบเนียน ดูอ่อนกว่าวัยให้กลับคืนมา ไปหาคำตอบกันได้เลย

เจาะสาเหตุ ‘ผิวหน้าหย่อนคล้อยเกิดจากอะไร?

อายุ

การเสื่อมสภาพของผิวพรรณตามกาลเวลาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลง ซึ่งเมื่อคอลลาเจนที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนโครงสร้างหลักที่คอยพยุงผิวให้เต่งตึง ยืดหยุ่น มีจำนวนลดลง จึงส่งผลให้ผิวเริ่มหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยและร่องลึกตามมา

แสงแดดและมลพิษ

หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าการออกไปใช้ชีวิตท่ามกลางแสงแดดและมลพิษ ล้วนส่งผลร้ายทำลายผิวเช่นกัน เนื่องจาก แสงแดดที่มาพร้อมกับรังสียูวี จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยมากกว่าที่เคย อีกทั้งมลพิษในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง หรือควันรถยนต์ ยังจะเข้าไปกระตุ้นรูขุมขนให้กว้างขึ้น ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย จนเสื่อมสภาพก่อนวัย

การใช้ชีวิต

พฤติกรรมบางอย่างส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น การนอนหลับไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเร่งทำให้ผิวเสื่อมโทรม จนขาดสมดุล บวกกับร่างกายไม่สามารถสร้างคอลลาเจนได้อย่างเพียงพอ จึงเกิดความหย่อนคล้อย ทำให้ดูแก่กว่าวัย

เปิดวิธีพิชิตผิวหน้าหย่อนคล้อย แก้ยังไงให้เต่งตึง?

นวดยกกระชับ

การนวดผิวหน้าเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกวัน เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ให้เกิดการผลิตคอลลาเจนและคืนความกระชับให้กับผิว โดยใช้เวลาเพียง 10-15 นาที โดยเริ่มจากการทาครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อเพิ่มความลื่น ทั้งยังช่วยให้ง่ายต่อการนวด โดยมีเทคนิคในการเริ่มต้นนวด ดังนี้

 • ใช้ปลายนิ้วนวดวนเป็นวงกลม ไล่จากกึ่งกลางใบหน้าออกไปด้านข้าง
 • นวดบริเวณหน้าผาก โดยใช้ปลายนิ้วกดไล่จากโหนกคิ้วขึ้นไปยังไรผม
 • นวดบริเวณแก้ม โดยใช้ปลายนิ้วกดไล่จากใต้โหนกแก้มขึ้นไปยังขมับ
 • นวดบริเวณใต้ตา โดยใช้ปลายนิ้วกดไล่จากหัวตาออกไปทางหางตา
 • นวดบริเวณคาง โดยใช้ปลายนิ้วกดไล่จากปลายคางขึ้นไปยังกกหู
 • นวดบริเวณลำคอ โดยใช้ปลายนิ้วกดไล่จากไหปลาร้าขึ้นไปบริเวณกราม

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีประโยชน์จะส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยตรง โดยเฉพาะการทานอาหารที่มี ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ ซึ่งสามารถเข้าไปช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวพรรณ อีกทั้งยังปกป้องคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกระชับ โดยสารต้านอนุมูลอิสระหลัก ๆ ที่ดีต่อผิวพรรณ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี ลูทีน ไลโคปีน และสารประกอบฟีนอลิก ซึ่งพบได้จากผักผลไม้หลากสี รวมถึงเหล่าธัญพืช ถั่ว น้ำมันมะกอก และเนื้อปลา

ใช้เครื่องยกกระชับ

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีเครื่องยกกระชับผิวหน้าอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ยกกระชับด้วยตัวเอง อย่างการใช้กัวซา หรือเครื่องนวดหน้าอัตโนมัติ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณใบหน้า ทำให้ผิวได้รับออกซิเจนและสารอาหารเพิ่มขึ้น จนผิวดูสุขภาพดี สดใส และดูอ่อนกว่าวัย อีกทั้งยังมีนวัตกรรมดูแลผิวหน้าอีกมากมายที่ตอบโจทย์การดูแลผิวหน้าให้กระชับ เต่งตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด

อยากเห็นผลลัพธ์ไว ใบหน้ากระชับ ปรับความมั่นใจ ต้อง Ulthera

Ulthera คืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง?

Ulthera (อัลเทอร่า) คือเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าด้วยการใช้พลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) ที่สามารถปล่อยพลังลึกลงสู่ผิวหนังชั้น SMAS ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะมีดังนี้

 • ช่วยยกกระชับผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณแก้ม คาง ร่องแก้ม ใต้คอ
 • ลดเลือนริ้วรอย ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย และมีร่องแก้มลึก รอยตีนกา กลับมาดูสดใสอ่อนวัย
 • ช่วยกระชับรูขุมขน
 • ปรับรูปหน้าให้คมชัด ดูเป็น V-Shape

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนทำ Ulthera 

 • การทำ Ulthera เจ็บไหม?
  Ulthera มีระบบปล่อยพลังงานแบบ Real-time Visualization ที่ช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมความแม่นยำของการยิงพลังงานได้ โดยเบื้องต้นแพทย์จะปรับระดับพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน ทำให้ผู้เข้ารับการรักษารู้สึกเจ็บจี๊ดคล้ายมีมดกัด โดยระดับความรู้สึกอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่หากผู้เข้ารับการรักษาไวต่อความรู้สึกมาก ก็สามารถแจ้งแพทย์ให้ปรับระดับพลังงานของ Ulthera ได้ตามความเหมาะสม

 • Ulthera เห็นผลภายในกี่วัน?
  หลังทำ Ulthera จะเห็นผลลัพธ์ผิวดูเต่งตึงขึ้นและริ้วรอยที่ดูจางลงทันที ประมาณ 20-30% จากนั้นผลลัพธ์จะชัดเจนยิ่งขึ้นภายใน 2-3 เดือน โดยจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุดภายในระยะเวลา 3 เดือน

 • ผลลัพธ์การทำ Ulthera สามารถอยู่ได้กี่ปี?
  ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ Ulthera จะคงอยู่ได้นาน 1 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ สภาพผิว พฤติกรรมการใช้ชีวิต จึงควรทำอย่างต่อเนื่องปีละ 1 ครั้ง เพื่อคงผลลัพธ์ผิวตึงกระชับให้อยู่ได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น

เสริมความมั่นใจด้วยการยกกระชับหน้า กับบริการทำ Ulthera ที่ปลอดภัย ด้วยเครื่องแท้ 100 % โดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญที่ Privato Clinic ผู้นำด้านนวัตกรรมความงามที่ตั้งใจมอบประสบการณ์ความงามที่ดีที่สุด สนใจเข้ารับคำปรึกษาและใช้บริการได้แล้ววันนี้ ที่ Privato Clinic ทั้ง 3 สาขาทั่วกรุงเทพฯ หรือ ติดต่อเราเพื่อปรึกษาปัญหาผิวได้เลย

Author

นายแพทย์พนิต อุนรัตน์ (คุณหมอน็อต)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเลเซอร์ จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) ผ่านการฝึกอบรมด้านการออกแบบใบหน้า จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงการฝึกอบรมด้านการเติมเต็มและปรับรูปหน้าจาก สถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่าง Merz Aesthetics และ Allergan Medical

Similar Posts